Troubleshoot là gì? Công cụ khắc phục sự cố Troubleshoot Problems

Troubleshoot là gì? Trong quá trình sử dụng máy tính Windows có thể bạn sẽ gặp phải những gợi ý về công cụ Troubleshooting hay bị báo lỗi Troubleshoot Problems. Vậy Troubleshooting nghĩa là gì, tác dụng Troubleshoot và cách khắc phục/sửa lỗi Troubleshooter trong Control Panel trên máy tính Windows 7, 10 và 11 thế nào. Tất cả những thông tin cập nhật, giải quyết sửa chữa và bảo mật Troubleshoot sẽ được Máy Thông Dịch . Com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Troubleshoot nghĩa là gì?

TROUBLESHOOT LÀ GÌ?

1. Khái niệm Troubleshoot

Troubleshoot là một công cụ khắc phục sự cố được dùng để chẩn đoán và sửa lỗi gặp phải phổ biến trong hệ thống máy tính như: kết nối mạng, máy in, Windows Update, Bluetooth, Âm thanh, Camera, Bàn phím,...

Troubleshooting cung cấp khả năng tự động kiểm tra lỗi và tiết kiệm thời gian cho người dùng. Bởi chúng cung cấp thông tin hữu ích và giải pháp khắc phúc nhằm mục đích tăng độ tin cậy và hiệu suất của hệ thống máy tính, đồng thời giảm thiểu những sự cố không mong muốn. 

Trước đây, Troubleshoot là 1 phần của Windows nhưng Microsoft đã đưa công cụ này vào ứng dụng Setting mục Update & Security Windows 10 và Windows 11, đảm bảo mọi người dùng Windows đều dễ dàng tìm thấy và khởi chạy công cụ khắc phục sự cố này. 

Cách sửa lỗi troubleshooting

2. Cách thức hoạt động của Troubleshooting

Trước tiên, khi gặp sự cố trên máy tính, người dùng cần xác định chính xác vấn đề máy đang gặp phải bằng nhiều cách như: Khởi động lại hệ thống hoặc kiểm tra tài liệu hướng dẫn để tìm hiểu thêm vấn đề. 

Sau khi đã xác định được vấn đề, người dùng sử dụng công cụ Troubleshoot để giải quyết sự cố. Công cụ Troubleshooting (Troubleshooting Tool) hoạt động theo quy trình sau:

 • Troubleshooting sẽ bắt đầu thu thập thông tin về sự cố bao gồm: theo dõi các thông số hoạt động của hệ thống hoặc thiết bị. 

 • Tiếp đến Troubleshoot sẽ fix lỗi hệ thống. Nếu như công cụ này không giải quyết được vấn đề, người dùng có thể tìm kiếm trên Internet hoặc liên hệ vói Nhà Sản Xuất để được hỗ trợ.

3. Lưu ý về Troubleshoot Problems

 • Troubleshooting tự động tìm ra và khắc phục sự cố mà không cần người dùng thực hiện thêm hành động nào. 

 • Troubleshooting sẽ tìm ra sự cố và đề xuất quá trình người dùng cần thực hiện để khắc phục lỗi. 

 • Troubleshooting đôi khi không thể tìm thấy hay khắc phục sự cố nên các bước bổ sung có thể được đề xuất, nhưng không phải luôn luôn. 

Lưu ý Troubleshoot ở đâu trên máy tính Windows

HƯỚNG DẪN DÙNG TROUBLESHOOT WIN 10 & WIN 11

1. Troubleshooting Win 10

 1. Bước 1: Chọn Setting => Update & security => Troubleshoot => Nhấn vào Additional Troubleshooter.

 2. Bước 2: Chọn bất kỳ tùy chọn nào trên máy tính trong mục “Get up and running” hoặc “Find and Fix other problems”, sau đó nhấn “Run Troubleshooter”.

 3. Bước 3: Tùy vào sự cố thiết bị đang gặp phải, Troubleshooter sẽ tự động khắc phục lỗi và hiển thị thông tin hướng dẫn hoặc đề xuất bỏ qua bản sửa lỗi. 

 4. Bước 4: Sau khi Troubleshoot chạy hoàn tất, màn hình sẽ xuất hiện 1 hộp thoại mới, kèm đường dẫn View Detailed Information => Nhấn vào đường dẫn để xem những lỗi mà hệ thống đã tự động khắc phục. 

Cách sử dụng Troubleshoot Windows 10

2. Troubleshooting Win 11

 1. Bước 1: Truy cập mục “Setting” => Troubleshoot (Lưu ý: Trong mục Recommended troubleshooters  hỗ trợ nhiều tính năng như: Internet Connections, Bluetooth, Power, Program Compatibility Troubleshooter. Nếu sự cố không nằm trong bước trên thực hiện tiếp Bước 2). 

 2. Bước 2: Chọn Other Troubleshooters => Nhấn “Run” ở bên dưới các tùy chọn liên quan đến sự cố. 

 3. Bước 3: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để khắc phục sự cố máy tính.

Hướng dẫn sử dụng Troubleshoot Windows 11

Trên hầu hết các thiết bị hệ điều hành Windows, các thông báo lỗi đều có thể tra cứu bằng mã lỗi để xác định nguyên nhân trực tiếp. Một số lỗi khác chung chung hơn như: máy tính chạy chậm, khởi động mất nhiều thời gian, độ trễ mạng cao… Do đó, hãy cố gắng so sánh sự cố hiện tại xem chúng liên quan đến tùy chọn khắc phục sự cố nào của Windows nhằm chạy Troubleshoot phù hợp. 

Tùy vào sự cố muốn khắc phục, người dùng có thể thực hiện theo hướng dẫn bổ sung trên màn hình. Sau đó, quy trình khắc phục sự cố của trình Troubleshoot trên Windows sẽ tự động fix lỗi hoặc cung cấp tùy chọn khác. 

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng Troubleshoot để gửi báo cáo về những vấn đề máy tính đang gặp phải đến Microsoft. 

NHỮNG TÙY CHỌN CỦA TROUBLESHOOTING

Số lượng tùy chọn của Troubleshooting sẽ phụ thuộc vào phiên bản Windows máy tính. Điển hình, Windows 10 có 19 tùy chọn khắc phục sự cố trên máy tính, còn Windows 11 có 17 tùy chọn Troubleshooting. 

Những tùy chọn Troubleshoot phổ biến đó là: Internet Connection (Kết nối mạng), Playing Audio (âm thanh), Printer (in ấn), Windows Update (cập nhật Windows), Bluetooth, Incoming Connections, Keyboard (bàn phím), Network Adapter, Power, Recording Audio…

Lưu ý: Mọi sự cố trên Windows 10/11 sẽ không thể được khắc phục hoàn toàn bởi Troubleshooting, nhưng công cụ này là cách tốt để bắt đầu giúp máy tính bạn hoạt động bình thường trở lại. 

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TROUBLESHOOTING

1. Troubleshooting không phát hiện lỗi

Sau khi chạy Troubleshooting mà máy tính báo: “Troubleshooting couldn't identify the problem” nghĩa là: “Troubleshooting không phát hiện lỗi” thì vẫn đề của hệ thống máy tính chưa được giải quyết. Khi đó bạn có thể thực hiện các cách sau: 

 • Cung cấp phản hồi tại mục “Give feedback on this troubleshooter”. 

 • Tìm kiếm giải pháp nhanh chóng cho vấn để nhờ công cụ hỗ trợ trực tuyến như: Google Search,...

 • Đưa máy tính đến trung tâm sửa chữa gần nhất nếu bạn không rành công nghệ, không nên tự sửa chữa tránh gây hư hỏng. 

Troubleshooting couldn't identify the problem

2. Run The Troubleshooter nghĩa là gì?

"Run The Troubleshooter" là “Chạy công cụ khắc phục sự cố” hoặc “Chạy trình giải quyết sự cố”. 

3. Sửa lỗi Troubleshoot WiFi

Chạy Troubleshoot Wifi: Mở Setting > Internet Connections > Run the troubleshooter” và làm theo hướng dẫn. 

4. Close the Troubleshooter là gì?

"Close the Troubleshooter" là “Đóng công cụ khắc phục sự cố - Troubleshoot”.

Thao tác này được thực hiện người dùng cần quay trở lại tác vụ/ứng dụng đang dùng hoặc khi kết thúc quá trình kiểm tra và sửa lỗi. 

5. Khắc phục Lỗi Troubleshoot win 7

 1. Bước 1: Vào Start > Control Panel

 2. Bước 2: Tại mục “System and Security” chọn “Find and fix Problem”..

 3. Bước 3: Trong cửa sổ “Troubleshoot computer problems” chọn một trong các mục xuất hiện ở phía dưới thùy theo vấn đề máy tính của bạn đang gặp phải. 

(Lưu ý: Troubleshooting Win 7 còn nhiều hạn chế, nên để có nhiều lựa chọn sửa lỗi hơn thì bạn có thể chú ý đến mục “Do you want the most up to date content available for troubleshooting”, sau đó chọn “Yes” để hệ thống tải thêm cài đặt). 

Khắc phục Troubleshoot Windows 7

KẾT LUẬN

Trình Sửa lỗi Troubleshoot là một công cụ rất hữu ích đối với máy tính hệ điều hành Windows, giúp người dùng tự mình khắc phục nhiều lỗi liên quan đến phần cứng. Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin Troubleshoot và giải quyết vấn đề máy tính hiệu quả. 

>>> Tham khảo: 

Hỗ trợ bán hàng
Video sản phẩm
Dùng Máy Phiên Dịch Atalk Plus - Dịch Tiếng Việt Tốt Nhất Thế Giới - Giao Tiếp Với Khách Du Lịch Nước Ngoài ở Công Viên
Dùng Máy Phiên Dịch Atalk Plus - Dịch Tiếng Việt Tốt Nhất Thế Giới - Giao Tiếp Với Khách Du Lịch Nước Ngoài ở Công Viên
Dùng Máy Phiên Dịch Atalk Plus+ || Dịch OFFLINE Tiếng Việt Tốt Nhất Thế Giới - Giao Tiếp Với Du Khách Nước Ngoài ở Công Viên
Dùng Máy Phiên Dịch Atalk Plus+ || Dịch OFFLINE Tiếng Việt Tốt Nhất Thế Giới - Giao Tiếp Với Du Khách Nước Ngoài ở Công Viên
Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Phiên Dịch Atalk Plus+ || Dịch Ngoại Tuyến 17 Ngôn Ngữ Có Tiếng Việt Chỉ 0.2s
Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Phiên Dịch Atalk Plus+ || Dịch Ngoại Tuyến 17 Ngôn Ngữ Có Tiếng Việt Chỉ 0.2s
SO SÁNH 3 Dòng Máy Phiên Dịch Atalk Plus+, Atalk Go & Atalk One | Máy Phiên Dịch Nào Tốt?
SO SÁNH 3 Dòng Máy Phiên Dịch Atalk Plus+, Atalk Go & Atalk One | Máy Phiên Dịch Nào Tốt?
Liên kết với chúng tôi
×
Đăng ký đặt hàng